#

Thêm một KCN thu hút 3,5 tỷ đô-la Mỹ tại Đồng Bằng Sông Cửu Long

Doanh nghiệp Doanh nhân

Hôm nay (09/9), VSIP Group chính thức khởi động dự án VSIP Cần Thơ tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Đây là khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thứ 13 trong cả nước, và là dự án đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích 900ha, dự kiến khi hoàn chỉnh sẽ tạo việc làm cho 100.000 lao động, thu hút 3,5 tỷ đô-la Mỹ. Giai đoạn 1 có diện tích 293,7 ha trước mắt sẽ tạo việc làm cho 20.000 – 30.000 lao động. Dự án tọa lạc tại giao điểm chiến lược giữa các tuyến cao tốc trục dọc và trục ngang của ĐBSCL; giáp ranh ba tỉnh: Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, dễ dàng kết nối với hệ thống cảng, sân bay và các dịch vụ tiện ích của trung tâm thành phố.

hinh-1-1694227101.JPG

Lễ động thổ ba KCN VSIP trên các tỉnh thành VN tại Lễ kỷ niệm mối quan hệ Việt Nam Singapore ngày 29.08

Với vị trí thuận lợi, VSIP Cần Thơ là cơ sở để hợp tác thúc đẩy chuỗi cung ứng, nâng tầm vị thế Thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn của miền Nam Việt Nam.

Lễ khởi động là hoạt động tiếp nối nghi thức khởi công trực tuyến VSIP Cần Thơ diễn ra tại Hà Nội ngày 29-8, được chủ trì bởi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng CH Singapore Lý Hiển Long.

hinh-4-1694227072.jpg

Khu Công Nghiệp VSIP theo định hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững

VSIP Cần Thơ được định hướng xây dựng theo mô hình khu công nghiệp thông minh và bền vững. VSIP Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn ở khu vực phía Nam, thiết lập mạng lưới logistics “từ trung tâm đến cảng” và hạ tầng cơ sở vật chất phụ trợ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các nhu cầu về chuỗi cung ứng của nhà đầu tư. Trong khuôn khổ lễ khởi động, VSIP đã ký kết Bản Ghi Nhớ (MOU) với 12 nhà đầu tư thuê đất và hợp tác kinh doanh.

Thành phố sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh: Sân bay quốc tế Cần Thơ, mạng lưới đường thủy, cảng lớn; hệ thống giao thông nội đô, các tuyến đường cao tốc nối liền các vùng lân cận. Là thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ được công bố phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030, với tầm nhìn trở thành trung tâm thương mại và dịch vụ của khu vực ĐBSCL đến năm 2030. Cần Thơ hội đủ các yếu tố để thúc đẩy phát triển thủy hải sản, nông nghiệp và đẩy mạnh vai trò trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn.

Các kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của Chính Phủ được thực hiện theo quy hoạch tổng thể mới. Trong đó, kế hoạch phát triển hạ tầng đường cao tốc sẽ rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển giữa Cần Thơ đến Sân bay Tân Sơn Nhất và các cảng biển lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa Vũng Tàu. Dự án đường cao tốc Châu Đốc-Sóc Trăng mới kết nối các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia cũng đang được triển khai.

hinh-5-1694227136.jpg

Khu Công Nghiệp VSIP theo định hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững

VSIP Group là liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và Sembcorp Development (Singapore). Với sự kiện khởi động VSIP Cần Thơ, VSIP Group hiện đang tham gia vào việc phát triển 17 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam. Từ VSIP đầu tiên tại Bình Dương, tổng quỹ đất của Tập đoàn VSIP đã tăng lên trên 11.000 ha, VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 18,7 tỷ đô-la Mỹ và tạo việc làm cho gần 300.000 người làm việc trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp.

Hà Thu